Tọa đàm “Vai trò của Luật sư trong hòa giải thương mại”

25 May, 2022

 

No description available.

Hòa giải thương mại là phương thức giải quyết tranh chấp được biết tới với sự tự nguyện thi hành, phát triển qua sự hiệu quả về thời gian, chi phí nên ngày càng được ưa chuộng trên thế giới. Là quốc gia đang trong tiến trình hội nhập sâu rộng với khu vực và quốc tế, doanh nghiệp Việt Nam cũng đang lựa chọn hoà giải thương mại là phương thức tốt trong giải quyết tranh chấp thương mại. Bên cạnh đó, luật sư đóng một vai trò rất quan trọng trong việc phát triển phương thức này tại Việt Nam.

Ngày 21/5/2022, Trung tâm Hòa giải Việt Nam (VMC) đã phối hợp với Đoàn Luật sư TP. Cần Thơ tổ chức buổi Tọa đàm nghiệp vụ về “Vai trò của Luật sư trong hòa giải thương mại” tại TP. Cần Thơ. Sự kiện diễn ra thành công với sự tham gia của hơn 80 Luật sư là thành viên, tập sự của Đoàn Luật sư TP. Cần Thơ và một số Đoàn luật sư khác. Đây cũng là lần đầu tiên các luật sư tham gia một tọa đàm bồi dưỡng về chủ đề này.

Toạ đàm Vai trò của Luật sư trong hoà giải thương mại tại Cần Thơ

Buổi tọa đàm được điều hành bởi ba diễn giả là Hòa giải viên của Trung tâm Hoà giải Việt Nam (VMC) thuộc Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC), gồm ông Phan Trọng Đạt - Quyền Giám đốc VMC, Luật sư Hoàng Nguyễn Hạ Quyên và Luật sư Đặng Việt Anh.

Toạ đàm đã thảo luận các vấn đề nổi bật như tổng quan pháp luật và thực tiễn về hoà giải thương mại, vai trò và kỹ năng của Luật sư trong Hoà giải. Ngoài ra, các Luật sư tham dự đã thảo luận, chia sẻ các vấn đề trên từ tình huống vụ việc giả định, thảo luận và tháo gỡ những rào cản cho phương thức này.

LS. Nguyễn Hoàng Hạ Quyên và LS. Đặng Việt Anh chia sẻ tại tọa đàm

Tại tọa đàm, LS. Hoàng Nguyễn Hạ Quyên và LS. Đặng Việt Anh đã có những chia sẻ thiết thực về thực tiễn hòa giải thương mại tại Việt Nam, cụ thể hóa quy trình hòa giải. Đặc biệt, LS. Đặng Việt Anh nhấn mạnh vai trò của luật sư trong hòa giải thương mại là vô cùng quan trọng trong giai đoạn tư vấn cho khách hàng về lợi ích vượt trội của hòa giải và thuyết phục khách hàng lựa chọn hòa giải.

Ông Phan Trọng Đạt chia sẻ tại tọa đàm

Quyền Giám đốc Trung tâm Hòa giải Việt Nam (VMC) thuộc VIAC, ông Phan Trọng Đạt, đã có phần chia sẻ về thực tiễn hoạt động giải quyết tranh chấp bằng hòa giải và hoạt động đào tạo hòa giải thương mại tại VMC. Có thể thấy, mặc dù vẫn còn là một phương thức mới tại Việt Nam, song với những nỗ lực mà VMC đã và đang triển khai cùng với sự góp sức của cộng đồng luật sư nói chung và các luật sư tại Đoàn Luật sư TP. Cần Thơ nói riêng, hòa giải thương mại sẽ phát triển trong thời gian sắp tới.

Luật sư Võ Hoàng Tâm - Luật sư Điều hành Cilaf&Partners (Đoàn Luật sư TP Cần Thơ)

Theo Luật sư Võ Hoàng Tâm - Luật sư Điều hành Cilaf&Partners: Hòa giải thương mại hiện nay thực hiện theo Nghị định số 22/2017/NĐ-CP, đây là cơ sở pháp lý hoà giải thương mại tại Việt Nam cũng như xác định được khá rõ địa vị pháp lý của chủ thể hoà giải thương mại, trong đó có liên quan đến vai trò của Luật sư. Đây là phương thức giải quyết tranh chấp hiệu quả, mang lại nhiều lợi ích về thời gian và chi phí cho các bên. Bên cạnh việc giải quyết tranh chấp nhanh chóng, tinh gọn, hiệu quả, góp phần kiến tạo môi trường kinh doanh tự do, năng động, thu hút đầu tư nước ngoài vào Việt Nam, hoà giải thương mại còn giúp giảm tải công việc của các cơ quan tư pháp.

Buổi toạ đàm là cơ hội tốt để luật sư thành viên, người tập sự hành nghề luật sư của Đoàn luật sư TP. Cần Thơ và các tỉnh bạn có những buổi sinh hoạt nghiệp vụ pháp lý để giao lưu, trao đổi kinh nghiệm, trang bị và nâng cao nghiệp vụ Luật sư trong lĩnh vực tư vấn, giải quyết tranh chấp thương mại nói chung và trong lĩnh vực hòa giải thương mại nói riêng.

Tin mới nhất

 • Trường Đại học Kinh tế Quốc dân
  Đài truyền hình thành phố Hồ Chí Minh
  Thời báo Kinh tế Sài Gòn
  Hội luật Quốc tế Việt Nam
  Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam
  International Dispute Resolution & Risk Management Institute
  Câu lạc bộ Luật sư thương mại quốc tế
  Internation Finance Corporation
  Báo Diễn đàn doanh nghiệp