Hội thảo Trọng tài thương mại và Hòa giải thương mại: Giải pháp giải quyết tranh chấp cho các doanh nghiệp Việt Nam và Nhật Bản

26 Tháng 6, 2020

Sáng ngày 18 tháng 06 năm 2020, Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC) phối hợp cùng Trung tâm Hòa giải Việt Nam (VMC) thuộc VIAC, Đại học Việt Nhật (VJU) và Trung tâm Nghiên cứu hòa bình bền vững (RCSP) thuộc Đại học Tokyo tổ chức Hội thảo Trọng tài thương mại và Hòa giải thương mại: Giải pháp giải quyết tranh chấp cho các doanh nghiệp Việt Nam và Nhật Bản. Chương trình được tổ chức tại trụ sở VIAC tại Hà Nội và tiến hành trực tuyến song song trên các kênh thông tin trực tuyến chính thức của VIAC.

Toàn cảnh hội thảo

Hội thảo diễn ra có sự góp mặt của các các diễn giả là chuyên gia đến từ các hiệp hội và trung tâm giải quyết tranh chấp uy tín của Việt Nam và Nhật Bản như Trung tâm giải quyết tranh chấp quốc tế Nhật Bản (JIDRC), Trung tâm Hòa giải quốc tế Nhật Bản (JIMC), Hiệp Hội trọng tài quốc tế Nhật Bản (JCAA), Hiệp Hội doanh nghiệp Nhật Bản tại Việt Nam (JCCI), Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC), cũng như các giáo sư luật, các luật sư đến từ các hãng luật uy tín của Nhật Bản và Việt Nam về trọng tài và hoà giải.

Chương trình được tiến hành theo 03 phiên. Phiên 1 với chủ đề Các cơ chế giải quyết tranh chấp thương mại tại Nhật Bản và Việt Nam từ góc nhìn của quy định pháp luật và thực tiễn được bắt đầu với phần chia sẻ của LS. Nguyễn Mạnh Dũng (Trọng tài viên VIAC, Thành viên Tòa Trọng tài Quốc tế ICC) về các cơ chế giải quyết tranh chấp thương mại tại Việt Nam. Trong bài phát biểu của mình, ông Dũng đã giúp doanh nghiệp tham dự nắm rõ hơn về các cơ chế giải quyết tranh chấp theo Luật đầu tư, Luật thương mại, theo các Hiệp định song phương cũng như cơ chế giải quyết tranh chấp đa phương khác. Trong phần khuyến nghị, ông đặc biệt nhấn mạnh để doanh nghiệp sử dụng hiệu quả các cơ chế giải quyết tranh chấp, việc tăng cường liên kết chặt chẽ giữa các tổ chức trọng tài hòa giải của Việt Nam và Nhật Bản hay từ các quốc gia khác là vô cùng quan trọng. Tiếp nối chương trình, ông Naiki Ideio, Phó Chủ tịch JIDRC và bà Hiroko Nihei, Phòng đối ngoại của JCAA đã có phần chia sẻ về hoạt động giải quyết tranh chấp bằng các phương thức thay thế (ADR) tại Nhật Bản nói chung và tại các tổ chức này nói riêng, nhằm giúp doanh nghiệp Việt Nam hay chính doanh nghiệp Nhật Bản hình dung được rõ nét hơn bức tranh toàn cảnh về ADR tại quốc gia này.

Phiên 2 được tiến hành với trọng tâm xoay quay chủ đề Trọng tài và Hòa giải tại Việt Nam – các phương thức tối ưu cho tranh chấp thương mại, lời khuyên của chuyên gia nhằm cải thiện thực tiễn thực thi hợp đồng tại Việt Nam. Trong làm ăn kinh doanh, việc phát sinh các tranh chấp là khó tránh khỏi, bên cạnh việc quản lý và phòng ngừa rủi ro ngay từ giai đoạn đàm phán, soạn thảo hợp đồng, các bên cũng cần chủ động và đưa ra các quyết định phù hợp trong việc lựa chọn phương thức giải quyết tối ưu cho tranh chấp ngoài mong muốn của mình. Doanh nghiệp tham dự có thể đúc rút cho mình các kinh nghiệm sát với thực tiễn hoạt động cũng như có thêm các căn cứ cụ thể cho việc cân nhắc phương thức nào là phù hợp khi có tranh chấp.

Các chuyên gia trình bày tại sự kiện

Phiên 3: Sáng kiến thành lập Nhóm liên kết về tranh chấp thương mại Việt Nam – Nhật Bản (Hòa giải – Trọng tài) hỗ trợ các tranh chấp thương mại giữa các doanh nghiệp Nhật Bản và Việt Nam trong khuôn khổ Hiệp định đối tác chiến lược Việt Nam – Nhật Bản. Từ thực tiễn, nhu cầu tại Việt Nam và Nhật Bản, VIAC cùng các tổ chức giải quyết tranh chấp tư tại Nhật Bản đã trao đổi và đi đến đề xuất thành lập nhóm liên kết về tranh chấp thương mại tại Việt Nam – Nhật Bản (Hòa giải và Trọng tài). Theo đó, chia sẻ tại hội thảo, ông Vũ Ánh Dương – Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký VIAC cho biết các tổ chức trong nhóm liên kết sẽ triển khai các hoạt động hợp tác theo nhiều mức độ khác nhau.

Đồng tình với các đề xuất của ông Dương, ông Kazuki Bando, Chủ tịch JCAA cũng đã đưa ra ý kiến đề xuất về sự hợp tác cùng cung cấp các thủ tục giải quyết tranh chấp lựa chọn giữa JCAA và VMC/VIAC. Ông Shiro Muto, Trưởng nhóm pháp chế JCCI và Bà Nguyễn Thu Trang, Phó Ban Pháp chế VCCI cũng đã có ý kiến ủng hộ sự chủ động, sáng tạo của VIAC, VMC, JIMC, JCAA, JIDRC – những tổ chức ADRs nổi bật nhất của VN và NB trong việc kết nối để tận dụng được ưu thế của nhau, bổ sung cho nhau, cùng phục vụ tốt nhất cho DN. Cả hai đại diện đến từ Cơ quan đại diện cộng đồng DN cũng đã đồng ý sẽ hết sức giúp đỡ việc hợp tác nói trên.

Các diễn giả quốc tế tham gia trình bày trên nền tảng trực tuyến

Với sự tham gia của các chuyên gia hàng đầu trong và ngoài nước, doanh nghiệp quan tâm sẽ có được những thông tin hữu ích về các cơ chế giải quyết tranh chấp thương mại tại Việt Nam và Nhật Bản, quản lý và giảm thiểu rủi ro trong quá trình kinh doanh tại Việt Nam, từ đó duy trì và phát triển mối quan hệ thương mại giữa doanh nghiệp hai nước.

---

Tài liệu hội thảo (Tải về tại đây
Một số hình ảnh về hội thảo (Xem tại đây)
Play icon isolated on white background play icon Vector ImageNội dung ghi hình trực tuyến (Xem tại đây)

Tin mới nhất

 • Trường Đại học Kinh tế Quốc dân
  Đài truyền hình thành phố Hồ Chí Minh
  Thời báo Kinh tế Sài Gòn
  Hội luật Quốc tế Việt Nam
  Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam
  International Dispute Resolution & Risk Management Institute
  Câu lạc bộ Luật sư thương mại quốc tế
  Internation Finance Corporation
  Báo Diễn đàn doanh nghiệp