Hòa giải thương mại và ưu điểm của Hòa giải thương mại?

02/13/2020

Hòa giải thương mại là gì?

Về bản chất, hòa giải (Conciliation, Reconciliation, Mediation) là quá trình các bên đàm phán với nhau về việc giải quyết tranh chấp với sự trợ giúp của một bên thứ ba (còn gọi là hòa giải viên). Hòa giải có khá nhiều điểm tương đồng với phương thức thương lượng, điểm khác biệt là trong thương lượng không có sự có mặt của bên thứ ba thực hiện việc điều tiết quá trình thương lượng.

Ngoài ra, khác với trọng tài, hòa giải viên không có quyền xét xử và ra phán quyết cuối cùng mà chỉ có nghĩa vụ giúp các bên tiến hành hòa giải theo một trình tự nhất định, giúp đảm bảo tiến trình hòa giải diễn ra đúng hướng. Hòa giải có những đặc trưng cơ bản sau:

 • Bên thứ ba, còn được gọi là hòa giải viên, là cầu nối – trung gian giúp các bên trong tranh chấp thỏa thuận với nhau về việc giải quyết tranh chấp đó. Bên thứ ba có vị trí độc lập, không chia sẻ lợi ích với bất kỳ bên nào trong tranh chấp (giống như trọng tài viên).
 • Sự thỏa thuận của các bên trong quá trình hòa giải là do chính các bên quyết định. Các thỏa thuận trong quá trình này không có giá trị bắt buộc cưỡng chế thi hành, phụ thuộc chủ yếu vào sự tự nguyện thi hành của các bên.

Ưu điểm của Hòa giải

 • Thủ tục hòa giải được tiến hành nhanh gọn không gò bó và tiết kiệm được thời gian.
 • Các bên có quyền tự định đoạt, lựa chọn bất kỳ người nào làm trung gian hòa giải cũng như địa điểm tiến hành hòa giải do đó có thể tìm một trung gian hòa giải có hiểu biết chuyên môn về vấn đề đang tranh chấp;
 • Hòa giải mang tính thân thiện nhằm tiếp tục giữ gìn và phát triển các mối quan hệ kinh doanh vì lợi ích của cả hai bên nên nhìn chung ít gây hại đến quan hệ hợp tác vốn có của các bên;
 • Có thể giữ được bí mật kinh doanh và vấn đề tranh chấp

 

Related Post

 • Trường Đại học Kinh tế Quốc dân
  Đài truyền hình thành phố Hồ Chí Minh
  Thời báo Kinh tế Sài Gòn
  Hội luật Quốc tế Việt Nam
  Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam
  International Dispute Resolution & Risk Management Institute
  Câu lạc bộ Luật sư thương mại quốc tế
  Internation Finance Corporation
  Báo Diễn đàn doanh nghiệp